BÁO THANH NIÊN ĐƯA TIN VỀ MÔ HÌNH PHÂN LOẠI RÁC CỦA CLB CTXH THPT EA H’LEO

BÁO THANH NIÊN !!!!

Thu gom rác thải, gây quỹ giúp bạn học khó khăn

06:00 – 22/09/2022   0 THANH NIÊN

Đoàn trường THPT Ea H’leo (Đắk Lắk) triển khai hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong trường học, gây quỹ thiết thực giúp đỡ học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm học 2021 – 2022, HS Trường THPT Ea H’leo quen thuộc với một chiếc lồng sắt lớn đặt tại hành lang ra vào căn tin của trường, đính bên trên là khẩu hiệu: “Vỏ lon, chai nhựa của các bạn là nguồn quỹ hoạt động của CLB chúng mình”. Chiếc lồng sắt do câu lạc bộ (CLB) Công tác xã hội thuộc Đoàn trường thiết kế nhằm thu gom vỏ lon, chai nhựa đựng thực phẩm bỏ đi sau khi ăn uống. Bên cạnh đó, mỗi phòng học còn có một thùng nhựa kèm lời kêu gọi “Giấy vụn của các bạn là nguồn quỹ hoạt động của CLB chúng mình” để nhận giấy nháp, sách vở cũ… của HS sau khi sử dụng.

Em Trần Nhật Quang, HS lớp 12, chủ nhiệm CLB Công tác xã hội Trường THPT Ea H’leo, cho biết khi lồng sắt đầy lon, vỏ chai, các thùng đầy giấy, CLB sẽ thu gom để bán phế liệu, lấy tiền góp vào quỹ hỗ trợ HS khó khăn của trường, tặng quà các em nhỏ vùng sâu. “Mô hình gom rác thải gây quỹ này bắt đầu thực hiện trong năm học 2020 – 2021 thì bị gián đoạn do dịch Covid-19. Đến năm học vừa qua, mô hình này khởi động lại, không ngờ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các HS trong trường, đem lại kết quả tích cực”, Quang nói.

Chủ nhiệm CLB Công tác xã hội Trường THPT Ea H’leo cũng cho biết trong năm học 2022 – 2023 triển khai thêm hoạt động thu gom rác thải điện tử (máy tính cầm tay, pin đã sử dụng, điện thoại cũ…) của HS trong trường để góp phần bảo vệ môi trường và tái sử dụng thiết bị còn dùng được, gửi đến giúp những bạn học khó khăn.

Quang cũng cho biết với nguồn quỹ gây dựng được từ việc thu gom rác thải và một phần kinh phí hỗ trợ từ Đoàn trường, trong năm học 2021 – 2022, CLB Công tác xã hội Trường THPT Ea H’leo đã tặng 35 suất quà tết (trị giá 400.000 đồng/suất) cho các HS khó khăn; tặng 13 suất học bổng cuối năm học; tặng 150 ghế ngồi chào cờ cho các em học sinh Trường TH-THCS Nơ Trang Gưh (một trường thuộc vùng khó khăn tại xã Ea Sol, H.Ea H’leo), cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Ông Phạm Văn Chí, Hiệu trưởng Trường THPT Ea H’leo, nhìn nhận mô hình thu gom rác thải, gây quỹ do Đoàn trường cùng CLB Công tác xã hội thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. “Ngoài việc gây quỹ từ thiện, trao tặng nhiều suất quà cho HS nghèo, mô hình này còn giúp các em nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ vệ sinh môi trường, không chỉ ở trường học mà cả gia đình, nơi công cộng”, ông Chí đánh giá.

Anh Lê Ngọc Tuân, Bí thư Huyện đoàn Ea H’leo, nhận xét việc làm thu gom rác gây quỹ giúp các HS khó khăn của Đoàn trường THPT Ea H’leo có nhiều ý nghĩa, góp phần lan tỏa những giá trị yêu thương đến với các em HS. “Huyện đoàn đánh giá đây là mô hình rất nhân văn và khuyến khích nhân rộng đến các trường học khác”, anh Tuân nói. Cũng theo anh Tuân, giữa tháng 9, Huyện đoàn đã chọn mô hình thu gom rác thải của Trường THPT Ea H’leo là mô hình hoạt động tiêu biểu báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối trường học năm 2021 – 2022 của Tỉnh đoàn Đắk Lắk và được ghi nhận, đánh giá cao.

<Nguồn: Báo điện tử THANH NIÊN>