Sơ kết phối hợp “Đảm bảo an toàn về ANTT và giáo dục học sinh chấp hành nghiêm pháp luật”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QCPH-EAHL, ngày 28/10/2022 của công an thị trấn Ea Đrăng và trường THPT Ea H’leo về thực hiện Mô hình “Đảm bảo an toàn về ANTT và giáo dục học sinh chấp hành nghiêm pháp luật” tại trường THPT Ea H’leo;

Ngày 04/11/2023, Trường THPT Ea H’leo phối hợp với đơn vị công an Huyện Ea Hleo; Công anh Thị Trấn Ea Drang báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện Mô hình “Đảm bảo an toàn về ANTT và giáo dục học sinh chấp hành nghiêm pháp luật” tại trường THPT Ea H’leo, cụ thể như sau:

Nhà trường đã phối hợp với công an thị trấn Ea Đrăng, công an huyện Ea H’leo để tuyên truyền giáo dục về công tác an ninh trật tự trường học, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt trong dịp Tết và các ngày lễ lớn. Chủ động phối hợp với công an để nắm bắt thông tin, kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự khu vực xung quanh trường học (chơi game và các trò chơi khác).

Tăng cường các biện pháp phối hợp với Chính quyền, đoàn thể tại địa phương và gia đình học sinh nhằm ngăn chặn tình trạng mất an ninh trật tự ở trong và ngoài trường học đặc biệt là các vụ việc học sinh gây gổ đánh nhau. Phối hợp với chính quyền địa phương để học sinh được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh; có hình thức hỗ trợ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán và các ngày lễ lớn.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, kịp thời nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đội ngũ, tạo lòng tin, kích thích đội ngũ mạnh dạn đóng góp ý kiến, từ đó có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy cơ quan, quy chế của ngành, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị, của ngành giáo dục.

Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: Định kỳ, thường xuyên tổ chức quán triệt, tuyên truyền pháp luật trong các cuộc họp Hội đồng sư phạm, giao ban đầu tuần đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Thông qua học sinh làm công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh của trường. Trong các buổi chào cờ đầu tuần, lồng ghép trong các môn học, tổ chức các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa để giáo dục ý thức, trách nhiệm về anh ninh trật tự trường học cho học sinh.

Ngoài ra Đoàn TN đã Thành lập đội cờ đỏ, thường xuyên tổ chức công tác tự quản trường học cùng với các lớp trực tuần làm nhiệm vụ nắm bắt mọi tình hình trong nhà trường để nhắc nhở hàng tuần.

Thông qua hòm thư góp ý, tố giác tội phạm để nắm bắt giáo dục kịp thời tình trạng học sinh vi phạm đạo đức hoặc vi phạm các nội quy, quy định của nhà trường.

Nhà trường xây dựng Quy tắc ứng xử văn hoá trong trường học riêng cho học sinh và cán bộ, GV, NV. Cụ thể: Nội quy học sinh được phổ biến vào đầu năm học và đưa vào tiêu chí thi đua của các lớp. Nội quy CB, GV, NV được Công đoàn xây dựng và đưa vào tiêu chí xét thi đua hàng tháng và năm.

  1. Về phía Công an thị trấn

Phối hợp với nhà trường xây dựng quy chế giáo dục ý thức chính trị, trách nhiệm cho cán bộ, nhà giáo và học sinh trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong trường học. Phối hợp trao đổi thông tin, tình hình về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và chỉ ra các biện pháp phòng ngừa.

Phối hợp với nhà trường bảo vệ an ninh, an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Định kỳ phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong các hoạt động dịch vụ: hàng quán, Internet, trò chơi điện tử, karaoke, trông giữ xe… làm ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện của học sinh và an ninh, trật tự xung quanh nhà trường.

Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình nhằm phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn phường hội xâm nhập vào nhà trường, đặc biệt là các hành vi đe doạ, hành hung, cưỡng đoạt tài sản của học sinh ở khu vực xung quanh trường học. Thông báo kịp thời với nhà trường các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để cùng phối hợp, xử lý.

Qua 01 năm  triển khai thực hiện Mô hình đã mang lại những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường. Nhà trường không xảy ra tội phạm hình sự; không có người mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất kích thích, ma túy. Không có hành vi, vi phạm pháp luật về PCCC; Trộm cắp, cố ý gây thương tích do lỗi của người trong cơ quan; không có người vi phạm xử phạt hành chính. Không có người đánh bạc, mại dâm, mê tín dị đoan, hoặc sử dụng, lưu truyền văn hóa cấm lưu hành. Không xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động gây thiệt hại về người và tài sản của nhà nước.

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học góp phần tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh để phục vụ nâng cao chất lượng công tác giáo dục, tạo được uy tín của Nhà trường với ngành và với các trường THPT trên địa bàn huyện.

Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Ea H’leo năm nào cũng được công nhận đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo Thông tư số 23/2021/TT-BCA ngày 27/4/2021 của Bộ Công an (nay là Thông tư số 124/2021/TT-BCA ngày 28/12/2021 của Bộ Công an Quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”), riêng năm 2022 vừa qua trường được Công an Tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen về công tác đảm bảo An toàn về an ninh, trật tự trường học.

Trường THPT Ea H’leo được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Ea H’leo và Sở giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk. Sự phối hợp nhiệt tình của Công an thị trấn Ea Đrăng, Công an huyện Ea H’leo nên công tác đảm bảo an ninh trật tự và giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường được duy trì thường xuyên, hiệu quả.

Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ổn định về tư tưởng chính trị, đạt chuẩn về trình độ, vững về tay nghề, an tâm công tác.

Đa số cha mẹ học sinh quan tâm đến công tác giáo dục phẩm chất, đạo đức của con em tại nhà trường

Nhà trường còn thiếu phòng học nên phải học 2 ca/ngày không có thời gian nhiều cho tổ chức các hoạt động tuyên truyền và rèn kỹ năng, giáo dục đạo đức.

Trường nằm ở trung tâm thị trấn, nhiều dịch vụ quán internet, bar … nên một số học sinh ham chơi, đua đòi dễ bị tác động lôi kéo, ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường.

Một số học sinh bố mẹ đi làm ăn xa, con cái thường ở nhà với ông bà do đó thiếu sự quản lý chặt chẽ từ bố, mẹ nên một số học sinh ý thức thái độ học tập chưa đúng đắn, còn ham chơi, lười học bài, trốn tiết…

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học này và những năm tiếp theo, nhà trường tiếp tục phối hợp với công an thị trấn tập trung vào những vấn đề cơ bản về công tác an ninh trật tự trường học cụ thể:

Tiếp tục phổ biến, quán triệt các văn bản qui phạm pháp luật của Nhà nước, văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của liên Bộ, liên ngành và của địa phương về công tác bảo đảm an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự, an toàn xã hội đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Thông qua các đợt học tập các Nghị quyết của Đảng, các buổi sinh hoạt chính trị tiếp tục giáo dục, định hướng về tư tưởng chính trị, nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đao của cấp uỷ Đảng, sự quản lý của nhà trường về an ninh trật tự trường học và phòng chống các tệ nạn xã hội. Nâng cao vai trò của Đoàn TN tăng cường trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc giáo dục, vận động học sinh không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, thực hiện nghiêm túc nội qui nhà trường.

Đẩy mạnh và hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chú trọng quan tâm đến những học sinh khó khăn, học sinh có biểu hiện về tâm lý để quan tâm đúng mức.

Đẩy mạnh phong trào tố giác tội phạm trong trường học thông qua hộp thư góp ý. Khi phát hiện có học sinh gây mất trật tự, đánh nhau, vi phạm nội qui thì xử lý nhanh,  triệt để, kịp thời ngăn chặn không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường.

Thực hiện nghiêm túc các qui định về phòng, chống cháy nổ, thiên tai, an toàn thực phẩm, an toàn lao động. Bảo vệ tốt con người và tài sản nhà trường.

Chú trọng giáo dục pháp luật thông qua lồng ghép, tích hợp vào một số môn học chính khoá và các hoạt động giáo dục trải nghiệm hướng nghiệp, hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Phối hợp với Công an tổ chức các buổi tuyên truyền giáo dục học sinh về an toàn giao thông, bạo lực học đường, bài trừ tệ nạn xã hội …